– ความหมายและคำศัพท์ของการแปรรูปอาหาร
– ความสำคัญของการแปรูปอาหาร
-หลักการและหลักการ การแปรรูปอาหาร
– ปฏิบัติการกระบวนการแปรรูปอาหาร
1.ครูผู้สอนคำศัพท์เกี่ยวกับการแปรรูปอาหาร https://web.facebook.com/qoocoeduthailand/photos/pcb.2026884027558756/2026879450892547/
2.ครูผู้สอนสอน สอนความสำคัญของการแปรูปอาหาร ประโยชน์ หลักการและหลักการการแปรรูปอาหาร https://drive.google.com/file/d/1XzHx7oYnvU6HDYUD_7TYYA0kyxBJ8abo/view?usp=sharing
3.นักเรียนค้นคว้าเรื่องกระบวนการแปรรูปอาหาร https://drive.google.com/file/d/1INpEEoMRkXs5H3bEVW_lT3_K5V0vgq0Y/view?usp=sharing
4. ตัวอย่างคลิปแปรรูปอาหาร
4.1.มะม่วงตากแห้ง
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/6497bced2f5343a8af0bbb226fe3627e?fbclid=IwAR1oRpUXKbmoBGwXhfByVH8y_GfjC0khBaka1PXPHV2-tIQ8x64x4xQh728
4.2. มะม่วงเชื่อมแบบแห้ง
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/2ce88f69d9a0481fb71b1b4c9d80a066
4.3. มะม่วงแช่อิ่มใบเตย
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/ddd018819baf49a8966898f4257ae9c7
4.4.น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/ea9da0c6c9cc4dc1a58167ac5baf78fd
4.5.มะม่วงหาวมะนาวโห่ลอยแก้ว
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/fe9b5dfc7cfd4368a26c803c5b1ebd90
4.6.ผลหนามแดงแช่อิ่ม
https://www.wongnai.com/recipes/ugc/59c77787e87a49af8f131bff02b309ee
4.7สตรอเบอรี่ลอยแก้ว
https://www.wongnai.com/recipes/sweet-preserved-strawberry
4.8กล้วยอบเนย
https://www.wongnai.com/recipes/baked-butter-banana-wedges
4.9.กล้วยทอดโมเลน
https://www.wongnai.com/recipes/molen-banana
4.10ไข่เค็ม
https://web.facebook.com/watch/?ref=saved&v=2273064969373487
4.11.น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น
4.12 แยมสตอเบอรี่ https://web.facebook.com/photo/?fbid=1113895047195872&set=a.161636592421727
ถึงหน้าเทศกาลสตอเบอรี่ที่ต่างประเทศแล้วคะ
ส่วนผสม
• สตรอว์เบอร์รีสด 500 กรัม (ล้างสะอาดและตัดขั้วออก)
• น้ำตาลทราย 250-300 กรัม (ปรับตามความหวานที่ต้องการ)
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ (ช่วยให้แยมเซ็ตตัวและเพิ่มรสเปรี้ยว)
• น้ำเปล่า 50 มิลลิลิตร (ถ้าสตรอว์เบอร์รีแห้งมาก)
วิธีทำ
1. เตรียมสตรอว์เบอร์รี
• หั่นสตรอว์เบอร์รีเป็นชิ้นเล็ก ๆ (หรือบดหยาบ ๆ ถ้าชอบแยมเนื้อละเอียด)
2. เคี่ยวน้ำตาลกับสตรอว์เบอร์รี
• ใส่สตรอว์เบอร์รีและน้ำตาลลงในหม้อ เปิดไฟกลาง-อ่อน คนให้เข้ากัน
• เมื่อสตรอว์เบอร์รีเริ่มปล่อยน้ำออกมาให้ใส่น้ำมะนาวและคนต่อ
3. เคี่ยวจนข้นเหนียว
• เคี่ยวต่อไปเรื่อย ๆ ประมาณ 30-40 นาที คอยคนเป็นระยะ
• ถ้าเกิดฟองให้ช้อนออกเพื่อให้แยมใสสวย
• ทดสอบความข้นของแยมโดยตักหยดลงบนจานเย็น ถ้าแยมไม่ไหลแสดงว่าใช้ได้
4. บรรจุลงขวด
• นำขวดแก้วไปต้มฆ่าเชื้อ แล้วเช็ดให้แห้ง
• เทแยมที่ยังร้อนลงขวด ปิดฝาให้แน่น แล้วคว่ำขวดทิ้งไว้ 5-10 นาทีเพื่อสร้างสูญญากาศ
เคล็ดลับ
• ใช้น้ำตาลมากขึ้นถ้าต้องการให้แยมอยู่ได้นานขึ้น
• น้ำมะนาวช่วยให้แยมเซ็ตตัวเร็วขึ้น
• เก็บแยมไว้ในตู้เย็นได้นาน 2-3 เดือน
4.13 ขิงแห้ง https://web.facebook.com/reel/8912994165488105
4.14 ขนมเปลือกส้ม https://web.facebook.com/reel/1161737912622013